Nguồn gốc quả thanh thích – Loại quả quý hiếm từ dãy Himalaya
Chia sẻ
Bạn đã bao giờ nghe đến quả thanh thích, loại quả quý hiếm đến từ dãy Himalaya? Quả thanh thích đang ngày càng thu hút sự chú ý của giới khoa học và những người yêu thích ẩm thực. Hãy cùng khám phá nguồn gốc quả thanh thích – Loại quả quý hiếm từ dãy Himalaya.
Nguồn gốc quả thanh thích – Loại quả quý hiếm từ dãy Himalaya
Quả thanh thích hay còn gọi là quả gai xanh, có tên khoa học là Prinsepia utilis. Đây là loại cây bụi thường xanh thuộc họ Rosaceae, thường mọc ở độ cao 1200-2700m. Cây thường mọc trên các sườn đồi khô và nhiều nắng ở dãy Himalaya.
Tại Châu Á, quả thanh thích có nguồn gốc từ Đông Á. Chúng thường xuất hiện tại các khu vực dãy Himalaya trải dài từ Pakistan đến Tây Trung Quốc. Tại Trung Quốc, loại quả này tập trung ở các tỉnh Vân Nam, Tứ Xuyên, Tây Tạng và Quý Châu. Thường là những nơi có độ cao và khí hậu thích hợp cho sự phát triển của cây.
Shangri-La rất sống động vào mùa xuân và mùa hè. Và quả thanh thích đặc biệt nổi bật giữa các loài hoa đầy màu sắc. Khi đợt rét đầu tiên của mùa đông tràn tới vùng nội địa Vân Nam, hàng ngàn bông hoa héo tàn. Những cây thanh thích đã nuôi dưỡng cả mùa hè và mùa thu, nở hoa chỉ sau một đêm mùa đông. Dưới bầu trời trong xanh, những bông hoa nhỏ màu trắng tương phản với những dòng sông băng cao nguyên thuần khiết, thu hút từng đàn ong cùng nhau tiến về phía trước. Vào mùa xuân sắp tới, trước khi cái lạnh của mùa đông tan biến, thanh thích sẽ đánh thức vùng đất Himalaya đang ngủ yên bằng một thức trái xanh tươi. Sau vài tháng, quả sẽ dần mềm và trưởng thành và có thể hái được.
Đặc điểm sinh học quả thanh thích
Cây thanh thích là loại cây bụi rụng lá có thể cao tới mét và tán rộng mét. Thông thường, cây cao tới 3,5m. Cây ra hoa vào mùa đông, kết trái vào mùa xuân và trái chín vào mùa hạ. Khi chín, quả có hình thận dài, và có màu đen hoặc nâu sẫm.
Giá trị dinh dưỡng và ứng dụng quả thanh thích
Quả thanh thích không chỉ là một loại quả ăn được mà còn là một loại cây dầu thân gỗ quan trọng. Hạt của quả thanh thích chứa khoảng dầu béo giàu axit béo không bão hòa và có giá trị dinh dưỡng cao.
- Cụ thể, hạt quả thanh thích chứa khoảng 21% dầu béo, giàu axit béo không bão hòa. Hạt còn chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác như vitamin, axit amin, flavonoid, terpenoid.
- Ngoài ra, dầu thanh thích được dùng trong y học cổ truyền để trị thấp khớp, đau cơ, ho, cảm lạnh
- Dầu thanh thích còn được ứng dụng trong làm đẹp, giúp da sản xuất ceramide, tăng cường tế bào sừng, khóa ẩm và dưỡng ẩm
- Là một thức uống trà, dầu quả thanh thích có thể thanh nhiệt, giảm nóng mùa hè, cải thiện chứng đau nướu và viêm họng
- Dùng với cơm để hạ huyết áp và điều hòa lipid, điều hòa chức năng đường tiêu hóa và các cơ quan khác
- Có thể giữ ẩm cho da, ngăn ngừa nứt nẻ và tia cực tím độc hại ở độ cao. Dầu thanh thích giữ cho làn da luôn mềm mại và sáng bóng
- Phần cành, lá, vỏ và bã còn lại cũng là nguyên liệu tự nhiên để nhuộm vải và đuổi muỗi
Quả thanh thích có sức sống phi thường, vừa là vật tổ tốt lành trong văn hóa Đông Ba cổ đại để xua đuổi tà ma vừa là món ăn tinh thần để người dân miền Tây Vân Nam. Thanh thích giúp cầu sức khỏe và trường thọ đã ăn sâu vào tâm hồn dân tộc.
Kết luận
Tóm lại quả thanh thích là một loại quả quý hiếm có nguồn gốc từ dãy Himalaya. Ngày nay, quả thanh thích được ứng dụng nhiều trong y học và làm đẹp. Qua đó thấy được, quả thanh thích đang ngày càng được quan tâm và nghiên cứu chuyên sâu.
Hà Phương